6 cách giúp bạn sáng tạo hơn trong công việc
Nếu bạn đang vật lộn để đưa ra những ý tưởng mới thì có thể áp dụng một số cách đơn giản dưới đây để giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn, thoát khỏi tư duy lối mòn và suy nghĩ một cách sáng tạo hơn trong công việc.

1. Tham khảo ý kiến của một đứa trẻ Hãy thử đặt một vấn đề nào mà bạn đang phải băn khoăn để tìm cách giải quyết với một đứa trẻ, chắc hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên với câu trả của chúng. Với trí tưởng tượng sống động của mình, đôi khi cách giải quyết của trẻ em sẽ giúp bạn thoát khỏi tư duy lối mòn đấy.

2. Đơn giản hóa vấn đề Nếu bạn nghĩ rằng vấn đề của bạn quá phức tạp để hiểu, hãy dành thời gian để tìm ra phương pháp giải thích nó theo cách đơn giản hơn . Richard Feynman – người đoạt giải Nobel vật lý đã chia sẻ rằng: “Nếu bạn không thể giải thích một điều gì đó với một đứa trẻ sáu tuổi thì có thể bạn không thật sự hiểu vấn đề đó.” Đôi khi, chính hành động tìm ra cách giải thích một vấn đề phức tạp trở nên đơn giản hơn sẽ giúp bạn dẫn đến một giải pháp sáng tạo. Bạn nên dành chút thời gian để giải thích vấn đề phức tạp theo một cách đơn giản hơn

3. Dừng việc “chạy theo đám đông” Người ta thường chạy theo những cái mà số đông cho là hay, đúng và sáng suốt, nhưng bản thân lại không suy nghĩ về ý nghĩa của sự việc. Trước khi đồng ý một việc nào đó, hãy dừng lại và đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta luôn làm theo cách đó? Có hướng đi nào tốt hơn không? Nếu thay đổi phương án A thành B thì chúng ta sẽ nhận được những kết quả gì? Hãy đặt câu hỏi và tư duy “ngược” vì điều này sẽ giúp bạn tìm ra những “lỗ hổng” và sai sót trong quá trình làm việc, đồng thời đây cũng là cách rèn luyện tư duy sáng tạo đấy.

4. Luyện viết theo chủ đề Bạn hãy chọn cho mình một chủ đề, hẹn giờ trong một khoảng thời gian ngắn và viết nhanh nhất có thể mà không dừng lại để chỉnh sửa. Để đảm bảo kết quả như mong muốn, bạn nên thực hành điều này bằng cách viết lên giấy thay vì trên máy tính. Việc đặt đồng hồ sẽ tạo nên áp lực buộc bộ não của bạn phải suy nghĩ sáng tạo thay vì viết như bình thường. Luyện viết cũng là một cách đơn giản giúp bạn sáng tạo hơn trong công việc

5. Sử dụng bài tập để rèn luyện sự phản xạ của não bộ Có khá nhiều bài tập giúp cho não của bạn phản xạ nhanh hơn, nhạy bén hơn. Đơn giản nhất là trò chơi sắp xếp trật tự của các chữ cái đang bị đảo lộn để tạo nên một từ có nghĩa. Việc này khiến não của bạn buộc phải sử dụng tất cả thông tin về chữ cái, ý nghĩa… để tạo nên một từ có nội dung hoàn chỉnh. Hãy thử điều này trong năm phút mỗi ngày, ba ngày một tuần và tăng số lượng chữ cái trong một từ khi bạn đã thành thạo hơn. 6. Đi dạo để thư giãn Một nghiên cứu của Stanford đã chỉ ra rằng đi bộ giúp giải phóng áp lực, căng thẳng – những rào cản khiến não không thể tư duy sáng tạo, ngay cả khi đi bộ trong một thời gian ngắn sau đó. Việc này sẽ giúp bạn khôi phục khả năng tập trung ý nghĩ, tăng sức sáng tạo, giảm nguy cơ trầm cảm và thậm chí giúp ta sống lâu hơn.

Tags:


Bài viết cùng chuyên mục
 
Th?nh vi?n: 622 | Tin tuy??n d??ng: 394 | Tin ??ng tuy??n: 2 | Doanh nghi??p tham gia: 306 | Hotline h? tr??:
? Copyright ViecLamAbc.Com